Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Những 'sát thủ' gây ung thư dạ dày mà nhiều người vẫn vô tư ăn

Ung thư dạ dày một căn bệnh nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao. Nguyên nhân do thói quen ăn uống của bạn chưa đúng cách, những món khoái khẩu của nhiều người lại nằm trong danh sách đen gây ung thư dạ dày rất cao.
Sau đây là một số món ăn các chuyên gia khuyên chúng ta nên hạn chế để tránh mắc phải loại ung thư nguy hiểm này:
Thực phẩm chiên rán
Những 'sát thủ' gây ung thư dạ dày mà nhiều người vẫn vô tư ăn - Ảnh 1

Chiên, rán là làm chín thực phẩm bằng nhiệt độ cao, đặc biệt đùi gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ em.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, thực phẩm chiên, rán nếu chế biến đạt đến trên 200°C thì những vị trí tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa như cá, thịt,… có thể phát sinh những hợp chất amin dị vòng là những chất có khả năng gây bệnh ung thư dạ dày.
Cơm thừa
Những 'sát thủ' gây ung thư dạ dày mà nhiều người vẫn vô tư ăn - Ảnh 2
Đây chính là thói quen của rất nhiều nhà vì tiết kiệm nên hâm lại cơm nguội để ăn nhưng thực ra điều này không tốt cho dạ dày.
Nguyên nhân là do kho tinh bột được chứa trong cơm khi đung nóng từ 60 độ C trở lên sẽ bị chuyển hóa thành bột hồ. Bột hồ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ảnh hưởng lớn đến dạ dà.
Nếu như thường xuyên sử dụng món cơm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cho bạn so với những người không sử dụng.
Thịt chế biến sẵn
Những 'sát thủ' gây ung thư dạ dày mà nhiều người vẫn vô tư ăn - Ảnh 3
Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp… là các loại thức ăn tiện lợi và ngon miệng. Nhưng các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra rằng nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ có nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.
Do có chứa nhiều nitrit – thành phần giúp duy trì màu và ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Thêm vào đó, các loại thịt chế biến sẵn thường có sử dụng nhiều chất bảo quản.
Ăn mặn
Những 'sát thủ' gây ung thư dạ dày mà nhiều người vẫn vô tư ăn - Ảnh 4
Ăn mặn là một thói quen gây hại cho sức khỏe của chúng ta hay mắc phải.
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Qũy Nghiên Cứu ung thư Thế Giới (WCRF- Anh), đưa ra con số rằng có tới 14% những ca mắc ung thư dạ dày liên quan tới thói quen ăn mặn.
Việc ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển. Đây là loại vi khuẩn gây ra 80% những trường hợp ung thư dạ dày.
Nguồn: Vietnamnet

Bạn có thể xem thêm: Chi phí Vá màng trinh 2016 | phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ở đâu uy tín | chi phí thu gọn môi bé bao nhiêu là họp lí ?

Cảnh giác chảy máu vùng kín khi mang thai

Trong cuộc đời của phụ nữ, mang thai có một ý nghĩa hết sức quan trọng, nó đánh dấu giai đoạn sắp làm mẹ


Để mang thai và sinh con bình thường, người mẹ cần phải có một số kiến thức căn bản, trong đó bao gồm những hiểu biết nhất định về triệu chứng chảy máu âm đạo vì đây là vấn đề rất hệ trọng.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ

1. Dọa sẩy thai: Phôi thai vẫn còn sống, chưa bị bong ra khỏi niêm mạc tử cung. Thai phụ không đau bụng, chỉ cảm thấy tức hoặc nặng ở bụng dưới. Nếu đau nhiều, liên tục là do cơn co tử cung làm khó giữ được thai. Chảy máu âm đạo có màu đỏ hoặc đen, lẫn với dịch nhầy, ra từng ít một và liên tục. 

Siêu âm cho thấy thai vẫn đang còn trong tử cung. Tuy vậy, dự hậu vẫn dè dặt, một khi thai phụ bị nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiểu, do chấn thương, do thuốc..., bệnh nhân cần nghỉ ngơi tuyệt đối. Bác sĩ cho thuốc chống cơn co tử cung và kháng sinh để chống viêm nhiễm đường sinh dục.

2. Sẩy thai: Hay gặp nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ. Máu từ âm đạo ra nhiều, đỏ loãng lẫn máu cục. Thai phụ thấy đau vùng bụng dưới, từng cơn đều do cơn co tử cung. Thăm khám thấy cổ tử cung mở. 

Nguyên nhân do sang chấn nhỏ, liên tục; nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng(thương hàn, cúm, sốt rét, giang mai...); do nhiễm độc ở phụ nữ làm nghề độc hại (chì, thủy ngân...) hoặc nghiện rượu; do rối loạn nhiễm sắc thể (thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể); do mẹ nhiều tuổi. Siêu âm không còn thấy thai nữa.

3. Thai chết lưu: Nghĩa là thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung hơn 48 giờ. Bệnh gây ra 2 nguy cơ cho mẹ: rối loạn đông máu và nhiễm trùng. Có nhiều nguyên nhân từ mẹ và thai. 

Do mẹ: các bệnh lý mạn tính (suy gan, lao phổi, viêm thận...), bệnh nội tiết (suy giáp, đái đường, basedow), sốt rét, tuổi mẹ cao, dinh dưỡng kém. Do thai: rối loạn nhiễm sắc thể, đa thai, não úng thủy, thai già tháng.

- Triệu chứng: Chậm kinh, chảy máu âm đạo đỏ sẫm hoặc đen, không đau bụng, tử cung bé hơn tuổi thai, chẩn đoán xác định nhờ siêu âm.

 canh giac chay mau vung kin khi mang thai - 1
Khám sức khỏe tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM Ảnh: Anh Thư

4. Thai ngoài tử cung: Xảy ra khi trứng được thụ tinh rồi nhưng không làm tổ trong tử cung mà ở 1 trong 2 vòi trứng, tại buồng trứng hoặc trong ổ bụng. Chảy máu từ thai ngoài tử cung là nguyên nhân nguy hiểm nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ do trứng phát triển làm vỡ vòi trứng. 

Đa số gây đau trước tuần thứ 10 của thai kỳ. Tỉ lệ xuất hiện là 3% ở phụ nữ mang thai. Các yếu tố nguy cơ: Trước đây đã bị thai ngoài tử cung, tiền sử viêm nhiễm khung chậu, vô sinh hơn 2 năm, đặt dụng cụ tránh thai, thụt rửa hằng ngày. Có 2 thể:

a. Thai ngoài tử cung chưa vỡ: Tắt kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt. Chảy máu âm đạo là phổ biến nhất. Máu ra ít có màu nâu đen, lượng máu và màu sắc không giống như hành kinh. Đau bụng dưới âm ỉ, có khi thành cơn, mỗi cơn đau lại ra ít máu. Ngất.

b. Thai ngoài tử cung vỡ: Thai phụ có thể bị sốc (hoặc không bị, tùy thuộc vào lượng máu mất). Triệu chứng sốc như sau: da xanh xao, niêm mạc mắt môi nhợt nhạt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, thở nhanh nông, khát nước, mạch nhanh nhỏ, huyết áp hạ, hốt hoảng hoặc lịm đi. Chảy máu âm đạo có màu đen, từng ít một, dai dẳng. Đau vùng bụng dưới đột ngột, dữ dội, gây choáng váng hoặc ngất.

Chữa trị cho cả 2 trường hợp: phẫu thuật và chữa trị triệu chứng.

Trong 6 tháng cuối thai kỳ

1. Nhau tiền đạo: Nhau là tổ chức kết nối giữa thai nhi và tử cung. Khi nhau bám vào đoạn dưới và cổ tử cung thì gọi là nhau tiền đạo. Vào những tháng cuối của thai kỳ, cổ tử cung mỏng đi và giãn ra để chuẩn bị sinh, một số mạch máu của nhau vỡ gây chảy máu âm đạo cuối thời kỳ thai nghén, trong chuyển dạ và sau đẻ. Bệnh có thể gây tử vong, gây bệnh cho mẹ và con vì chảy máu và đẻ non. 

Siêu âm phát hiện sớm nhau tiền đạo chưa chảy máu.Triệu chứng bệnh như sau: chảy máu âm đạo đỏ tươi, có khi có máu cục, tái phát nhiều lần, lần sau nhiều hơn lần trước. Tùy vào lượng máu mất mà thai phụ có những triệu chứng như da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, cảm thấy mệt mỏi. Cần nhập viện ngay, nằm bất động trên giường và tránh đi lại. Thai phụ cần được nuôi dưỡng thật tốt.

2. Nhau bong non: Là nhau bám đúng vị trí của nó nhưng bị bong ra trước khi thai bị sổ ra ngoài. Bệnh xảy ra đột ngột, nguy hiểm cho mẹ và con. Những yếu tố nguy cơ: cao huyết áp, chấn thương, hút thuốc lá, hút cocain. Bệnh cảnh lâm sàng như sau: đau vùng bụng dưới, lúc đầu từng cơn, sau đó đau liên tục; chảy máu âm đạo (nhưng máu không đông); sốc nhẹ hoặc nặng. Xử trí bao gồm mổ lấy thai và giải quyết biến chứng như rối loạn đông máu.

3. Vỡ tử cung: Tử cung bị vỡ khiến thai nhi bị tống vào trong ổ bụng một phần hoặc hoàn toàn. Bệnh tuy hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Khoảng 40% thai phụ có tiền sử trước đây phẫu thuật tử cung. Vỡ tử cung có thể xảy ra trước hoặc trong khi đang đẻ. Có các nguy cơ như sau: mẹ hơn 4 lần mang thai, chấn thương, cho quá liều oxytocin trước và trong khi đẻ... Xử trí bằng phương pháp phẫu thuật.


Theo BS Ngô Văn Tuấn

Bạn có thể xem thêm: Chi phí Vá màng trinh 2016 | phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ở đâu uy tín | chi phí thu gọn môi bé bao nhiêu là họp lí ?