Thứ Tư, 22 tháng 6, 2016

‘Tai nạn’ không thể khắc phục sau tút tát vùng kín

Tổn thương dây thần kinh ở “cô bé” là tai nạn có thể gặp khi chị em thu nhỏ vùng kín. Vì vậy các chuyên gia khuyên chị em nên cẩn trọng khi tân trang cô bé.


‘Tai nạn’ không thể khắc phục sau tút tát vùng kín
ảnh minh họa

Mất cảm giác, thịt thừa sau phẫu thuật

Tút tát lại vùng kín sau khi đã hoàn thành việc sinh đẻ là điều mà rất nhiều phụ nữ làm. Tuy nhiên, vì đây là vùng thẩm mỹ “kín” nên có chị em đã tìm chỗ kín để thực hiện gây ra không ít những tai nạn  đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến chuyện chăn gối của chị em.

Chị Vũ Hồng M. trú tại phường Tân Bình, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương tâm sự, sau khi sinh 3 đứa con, chị M. có cảm giác chỗ kín của mình không còn se khít nữa. Nhiều lần, vợ chồng “ân ái” nhưng chị không còn cảm nhận được "tình cảm vợ chồng". Chồng chị chỉ trêu “đuôi chuột khấy lọ mỡ” khiến chị M. luôn lo lắng vì chồng cũng mất cảm giác.

Một lần, chị M. bàn với chồng đi tân trang lại "cô bé". Chồng chị lúc đầu phản đối gay gắt lắm, nhưng cứ đêm đến, anh lại thấy “có khi phải đi làm thật”. Vợ chồng chị kỹ tính nên cũng tìm hiểu kỹ địa điểm cũng như cách thức để “tút tát” sao cho ổn thoả một chút.

Vợ chồng chị xuống TP.HCM để “phẫu thuật” cho cô bé. Bác sĩ khuyên kiêng vợ chồng nên "xa cách" nhau khoảng hai tuần, nhưng để chắc chắn, vợ chồng chị kiêng gần tháng trời. Nhưng đến khi “ân ái” chị M. không còn cảm giác như trước. Chị M. lo lắng, đến khám ở Bệnh viện khác bác sĩ cho rằng khi làm thủ thuật, phẫu thuật viên chưa có kinh nghiệm nên làm tổn thương dây thần kinh ở vùng kín gây nên mất cảm giác “yêu” của chị.

Trường hợp của Phan Thị H, trú tại quận 2, TP.HCM thì khác. Chị H. cũng đắn đo rất lâu mới quyết định đi tút tát vùng kín. Tuy nhiên, vì ngại ngùng nên chị tìm đến 1 thẩm mỹ viện bình thường để thực hiện. Sau phẫu thuật, “cô bé” của chị H. nhìn thoáng qua môi âm đạo đã được thu nhỏ hơn, làm hồng hơn nhưng lại có hai cục thịt thừa khác nhìn rất mất thẩm mỹ.

Chị H. đi “cầu cứu” ở phòng khám khác, bác sĩ cho biết do khi làm thu nhỏ âm đạo cho chị, bác sĩ đó đã làm không chu đáo, khu vực bị cắt vừa xấu, chị H. lại vệ sinh kém dẫn đến viêm nhiễm. Suốt 10 ngày chị không ngủ nổi vì đau và sốt.

Coi chừng mất cảm giác không phục hồi

Quy trình của 1 ca phẫu thuật thu hẹp vùng kín như sau: Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ nối những cơ vòng của ống âm đạo, làm chặt và nhỏ lại, cắt bỏ phần da, niêm mạc thừa của âm đạo, kiến tạo lại cơ vòng của cửa mình. 

Thủ thuật này làm cho khẩu kính của ống âm đạo và cửa mình thu lại chặt hơn, có thể làm cho người phụ nữ dễ kiểm soát các cơn co thắt âm đạo hơn. Thời gian cho một ca mổ thường kéo dài khoảng 30-40 phút. Sau phẫu thuật chị em cần nghỉ ngơi khoảng 2-3 ngày và kiêng quan hệ trong 6-8 tuần.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM, trưởng phòng khám Hoàng Gia, cho biết ông thường xuyên gặp các chị em bị mất cảm xúc do các dây thần kinh ở khu vực nhạy cảm bị tổn thương sau khi thu nhỏ, thẩm mỹ lại cô bé. Trong đó có nhiều chị em phụ nữ do cơ địa và cũng có thể tìm các bác sĩ không đúng chuyên môn.

Bác sĩ Trung cho biết, để thẩm mỹ cho “cô bé”, bác sĩ vừa phải am hiểu về sản khoa và có kiến thức, chuyên môn về thẩm mỹ mới có thể làm được. Nếu bệnh nhân chỉ chọn bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ thẩm mỹ thôi là không đủ. Bác sĩ Trung cho biết những trường hợp bị mất cảm giác quan hệ tình dục do phẫu thuật thu nhỏ, thẩm mỹ lại cô bé rất khó có thể cải thiện lại vào đây là thương tổn thần kinh. 

Khu vực "vùng kín" hay còn được gọi là khu vực nhạy cảm chứa rất nhiều dây thần kinh giúp chị em có thể "ngùn ngụt" khí thế khi được kích thích đúng cách. Chính vì vậy, khi phẫu thuật thu hẹp vùng kín cũng đồng nghĩa với việc cắt giảm các dây thần kinh ở khu vực này. Mất cảm giác ham muốn là một trong những tác dụng phụ hay gặp khi làm phẫu thuật thu nhỏ vùng kín. Thạc sĩ Trung nhấn mạnh điều khó nhất là tác dụng phụ này không thể sửa chữa được, chị em sẽ phải sống chung với nó đến suốt đời.

Chính vì thế, các bác sĩ đều khuyên chị em khi có ý định tút tát vùng kín nên tìm đến các trung tâm y khoa chuyên khoa sản hoặc các bệnh viện lớn. Không nên ngại ngùng làm chui, làm lén ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình.

Bạn có thể xem thêm: Vá màng trinh | Vá màng trinh bao lâu thì lành | Phẫu thuật màng trinh ở đâu đẹp an toàn