Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

8 quan niệm sai lầm phổ biến về biện pháp tránh thai

Hiện nay, các cặp đôi không gặp khó khăn nào trong việc tìm kiếm thông tin về cách tránh thai an toàn và phù hợp. Thế nhưng nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm về vấn đề này.


1. Không thể thụ thai nếu phụ nữ không đạt cực khoái
Một em bé được hình thành trong bụng mẹ xảy ra khi tinh trùng gặp trứng. Như thế, phụ nữ không nhất thiết phải đạt cực khoái trong quá trình "yêu" mới thụ thai được.
2. Không thể có thai khi đang cho con bú
Trong thời gian cho con bú, quá trình rụng trứng có thể bị trì hoãn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc là sẽ có tác dụng tránh thai.
Những bà mẹ đang cho con bú vẫn sẽ rụng trứng. Vì vậy, hãy sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng thuốc, bao cao su, đặt vòng hay cấy que... nếu không muốn có em bé nữa tại thời điểm này.
3. Thụt rửa ngay sau khi quan hệ
Một số người lầm tưởng rằng chỉ cần lập tức tắm rửa hay thụt rửa âm đạo ngay sau khi sex là có thể phòng tránh thai hiệu quả, vì để tinh trùng chảy ra ngoài.
Tuy nhiên, họ không biết rằng, ngay sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ nhanh chóng di chuyển vào sâu bên trong, cổ tử cung và không thể bị rửa trôi bởi bất cứ hình thức thụt rửa hay tắm rửa nào.

4. Quan hệ tình dục đứng hoặc người phụ nữ nằm trên
Một số người tin rằng một số tư thế quan hệ tình dục như đứng hoặc phụ nữ nằm trên sẽ khiến tinh trùng không thể xâm nhập vào âm đạo.
Thực tế cho thấy vị trí sex của nam hay nữ không liên ảnh hưởng tới quá trình thụ thai. Khi người đàn ông xuất tinh, tinh trùng sẽ di chuyển qua ống cổ tử cung ở mọi tư thế.
5. "Yêu" trong ngày kỳ kinh nguyệt
Quan niệm sai lầm này phát sinh từ sự thiếu hiểu biết về chu kỳ "đèn đỏ". Có bốn kích thích tố chính có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm: hormone FSH, hormone luteinizing (LH), estrogen, và progesterone. 
4 hormone này cân bằng với nhau để điều chỉnh sự rụng trứng, và nếu trứng không được thụ tinh, chị em sẽ có kinh nguyệt. Tuy nhiên điều này không đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người phụ nữ. 
Hơn nữa, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể khác nhau và bị gián đoạn bởi các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, căng thẳng, thuốc... 
Do đó, dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng và ngày an toàn là điều khó khăn.
6. Sử dụng túi nilon hay quả bóng bay thay thế bao cao su
Túi nilon và quả bong bóng không thể thay thế được bao cao su trong quá trình quan hệ. Vì nó không vừa vặn và cũng dễ bị tụt ra hay bị rách.
Bao cao su được xem là dụng cụ tốt nhất để tránh thai trong khi quan hệ và đã được kiểm tra kỹ lưỡng về hiệu quả.
8 quan niệm sai lầm phổ biến về biện pháp tránh thai - Ảnh 2.
7. Xuất tinh ngoài
Phương pháp xuất tinh ngoài là một phương pháp tránh thai không được nghiên cứu khoa học công nhận.
Những người hiểu nhầm về vấn đề này không nhận thấy rằng tinh dịch tiết ra khi đạt hưng phấn đã có chứa một lượng tinh trùng. Chúng sẽ có cơ hội vào sâu bên trong âm đạo để gặp trứng.
Thật ra, chất dịch tiết ra trước khi nam giới xuất tinh cũng chứa tinh trùng đủ để gây thụ thai.Ngoài ra, phương pháp này cần sự tập trung cao độ để kịp đưa "cậu nhỏ" ra khỏi "cô bé" trước khi xuất tinh.
8. Thuốc tránh thai sẽ có tác dụng ngay khi uống
Ở một số phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt ổn định là cần thiết cho các kích thích tố trong thuốc ngừa thai làm việc với các hormone tự nhiên của người phụ nữ để ngăn chặn sự rụng trứng.
Một số bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng kết hợp một phương pháp dự phòng, chẳng hạn bao cao su, cho tháng đầu tiên bạn dùng thuốc.
Theo Webmd