Thứ Tư, 15 tháng 3, 2017

Tinh trùng có gây hại cho thai nhi khi vợ chồng "gần gũi" không?

Các chuyên gia sẽ giải đáp giúp các mẹ những vấn đề còn đang băn khoăn về chuyện ấy khi mang bầu.

Quan hệ tình dục là một phần trong cuộc sống của các cặp vợ chồng ngay cả khi mang bầu và sau sinh nở. Nhưng làm thế nào để quan hệ an toàn trong những giai đoạn nhạy cảm này?

Có an toàn khi làm “chuyện ấy” lúc mang bầu?

Theo giáo sư Elna McIntosh: “Ngày từ khi bạn mang bầu cho đến những tuần cuối cùng của thai kỳ, nếu bạn có sức khỏe bình thường thì việc quan hệ tình dục là lành mạnh và sẽ không xảy ra biến chứng nguy hiểm.”

Tiến sĩ, bác sĩ sản phụ khoa Peter Koll cũng đồng quan điểm: “Thai nhi được bảo vệ an toàn trong túi ối chứa đầy chất lỏng, đóng vai trò như một chất chống sốc. Các lối vào tử cung thì được bịt kín bởi nút nhầy trong suốt thai kỳ nên các cặp đôi không nên lo lắng nhiều khi gần gũi.”

 
tinh trung co gay hai cho thai nhi khi vo chong "gan gui" khong? - 1
Quan hệ tình dục là một phần trong cuộc sống của các cặp vợ chồng ngay cả khi mang bầu và sau sinh nở. (ảnh minh họa)

Tình trùng có gây tổn hại cho thai nhi không?

Tiến sĩ Koll cho hay: “Tinh trùng của người chồng không hề gây rủi ro cho em bé trong bụng người vợ nhưng hãy cẩn thận nếu anh ấy có bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) hoặc bệnh HIV.”

Quan hệ tình dục có gây chuyển dạ sớm?

“Đây là trường hợp hiếm gặp bởi trong tinh trùng có chứa prostaglandin có thể làm co giãn các mô và khiến bà mẹ dễ đạt cực khoái, giải phóng oxytocin – hormone dễ gây các cơn co thắt. Nếu đã quá ngày dự sinh thì đây là một trong những cách giúp thúc đẩy chuyển dạ mà không gây tác hại nào. Tuy vậy nếu nước ối đã vỡ thì tuyệt đối không được áp dụng cách này. Dù vậy phải khẳng định rằng quan hệ tình dục gây sinh non là rất hiếm.”, tiến sĩ Koll nói.

Trái tim đập mạnh hơn khi quan hệ tình dục có ảnh hưởng đến em bé không?

Tiến sĩ Koll cho biết điều này chỉ giúp oxy lưu thông tốt hơn trong cơ thể, giúp máu bơm đều đặn hơn và thực sự thì mang lại lợi ích tốt cho cơ thể thay vì gây hại như nhiều bà mẹ nghĩ.

Những điều cần xem xét trước khi quan hệ tình dục

Những bà mẹ dưới đây cần cân nhắc nếu muốn gần gũi chồng khi mang bầu:
- Mẹ bị nhau tiền đạo hoặc có nguy cơ sinh non
- Chồng bị nhiễm bệnh qua đường tình dục (tốt hơn hết nên dùng bao cao su khi quan hệ)
- Tránh quan hệ tình dục qua đường hậu môn vì dễ gây nguy cơ nhiễm trùng. 

Theo Phong Thư (Theo Livingandloving)
Bạn có thể xem thêm: 

Làm "chuyện ấy" bao nhiêu lần trong tuần sẽ tốt cho sức khỏe?

Theo Time, các nghiên cứu đã cho thấy tình dục giúp bạn có vòng eo thon hơn, trái tim khỏe hơn và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú thấp hơn. Tình dục cũng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, vì tình dục thường đi kèm với tỷ lệ trầm cảm thấp hơn và tâm trạng tốt hơn.

Vậy, làm "chuyện ấy" bao lần trong một tuần sẽ tốt cho sức khỏe của chúng ta?
Ngày nay, công việc cơ quan, trách nhiệm làm cha mẹ, cũng như sự gia tăng chất lượng và khả năng tiếp cận các phương tiện giải trí đang thu hẹp dần thời gian con người dành cho tình dục. Tuy nhiên, "chuyện ấy" vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

 
lam "chuyen ay" bao nhieu lan trong tuan se tot cho suc khoe? hinh anh 1

Hình minh họa

Theo một nghiên cứu mới của tác giả Jean Twenge, một giáo sư ngành tâm lý học của Đại học San Diego, được công bố trên chuyên san Archives of Sexual Behavior, một người trưởng thành trung bình quan hệ tình dục 54 lần/năm, tức là hơn 1 lần/tuần. Mặc dù các cặp vợ chồng chung sống không gần gũi nhiều lần đến vậy, họ vẫn quan hệ tình dục khoảng 51 lần/năm.

Đó là một điều rất tốt, vì quan hệ tình dục một lần/tuần có thể là tần suất “tối ưu” nếu bạn muốn tối đa hóa hạnh phúc của mình - theo nghiên cứu của Amy Muise, một giáo sư trợ lý ngành tâm lý học của Đại học York ở Canada.

Muise và nhóm nghiên cứu của chị đã phát hiện ra rằng các cặp đôi quan hệ tình dục nhiều thường có sức khỏe và tâm trạng tốt hơn. “Tình dục có liên quan tới cảm giác thỏa mãn hơn trong một mối quan hệ,” Muise nói.
Nhưng với tần suất cao hơn 1 lần/tuần, các lợi ích về sức khỏe của tình dục dường như chững lại. Điều đó không có nghĩa là quan hệ tình dục vài lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần là điều xấu. Theo Muise, điều đó chỉ có nghĩa là gần gũi nhiều hơn 1 lần/tuần dường như không khiến cho các cặp đôi hạnh phúc hơn. 

Dĩ nhiên, đối với mối quan hệ giữa tình dục và sức khỏe, ta khó có thể áp dụng nguyên tắc nhân-quả. Một cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh thường sẽ dẫn tới quan hệ tình dục nhiều hơn; bản thân hành động này không nhất thiết cải thiện sức khỏe thể chất và tâm lý của bạn. Tuy vậy, dù tình dục là biểu hiện hay nguyên nhân của sức khỏe, một đời sống tình dục lành mạnh vẫn đáng để bạn cố gắng. 
Nếu không đạt mức 1 lần/tuần, việc cố gắng quan hệ tình dục nhiều hơn có thể là một ý hay, miễn là bạn không cảm thấy quá miễn cưỡng.

Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Carnegie Mellon đã kết luận rằng các cặp đôi cố gắng quan hệ tình dục nhiều hơn không cảm thấy hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, bản thân tác giả nghiên cứu này, giáo sư kinh tế học và tâm lý học George Loewenstein, lại cho rằng nên nhìn nhận kết quả nghiên cứu của ông một cách có phê phán. 

“Khi nhìn lại, tôi cho rằng nghiên cứu này đã bị sai hướng. Hướng dẫn các cặp đôi tăng gấp đôi tần suất có thể biến tình dục thành một thứ ‘việc’ đối với họ” - ông Loewenstein chia sẻ.
Muise cũng đã chỉ ra rằng các cặp đôi trong nghiên cứu của Loewenstein vốn đã quan hệ tình dục 1 lần/tuần. “Có khả năng họ đã tối ưu hóa mối liên hệ giữa tình dục và sức khỏe,” chị nói. “Tôi vẫn cho rằng các cặp đôi có thể hưởng lợi từ một chút khuyến khích từ bên ngoài để quan hệ tình dục nhiều hơn,” Loewenstein cho biết.

Điều này đặc biệt đúng đắn khi bạn và bạn đời của bạn đã ở bên nhau nhiều năm. “Khi một cặp đôi ở bên nhau suốt một thời gian dài, sự hiện diện của người kia, dù khỏa thân, vẫn mất đi sự hấp dẫn nhất định.” Nhưng điều đó không có nghĩa là tình dục sẽ trở nên kém vui vẻ và thiếu sức sống so với trước kia, ông cho biết. Có điều các cặp đôi này có thể phải mất nhiều thời gian hơn để khơi gợi được hứng thú./. 
Theo My Nguyễn (Vietnam +)
Bạn có thể xem thêm: