Sở dĩ những món ăn dưới đây không thể thiếu trong buổi sáng mùa đông là bởi chúng có thể giúp làm ấm cơ thể.
1. Súp gà
Món súp gà trong những ngày đông thực sự là một món ăn tuyệt vời giúp bạn hạ sốt và tránh cảm lạnh. Khoa học đã chứng minh thịt gà có thể giúp cơ thể nóng lên và tránh được cảm lạnh hoặc sốt. Trứng cũng có tác dụng làm ấm cơ thể và hỗ trợ hệ miễn dịch trong những tháng lạnh.
Món súp gà trong những ngày đông thực sự là một món ăn tuyệt vời giúp bạn hạ sốt và tránh cảm lạnh.
2. Xôi
So với các loại thức ăn từ gạo tẻ hay các loại ngũ cốc khác thì hàm lượng dinh dưỡng và calo có trong gạo nếp cao hơn nhiều. Do đó, ăn các món ăn làm từ gạo nếp như xôi vào buổi sáng sẽ giúp bạn no lâu hơn và giúp giữ nhiệt, làm ấm cơ thể cũng tốt hơn.
3. Khoai lang
Ngoài những tác dụng tốt cho sức khỏe như chống lão hóa, giảm cân, trị táo bón… khoai lang còn có tác dụng giữ nhiệt và chống cảm lạnh cực tốt.
Trong khoai lang chứa hàm lượng cao beta-carotene và các chất chống ôxy hóa nên có tác dụng ngăn cản quá trình lão hóa của tế bào, phòng ngừa cảm lạnh và sự mất nhiệt của cơ thể cực hiệu quả.
4. Các loại ngũ cốc
Trong ngũ cốc chứa làm lượng lớn carbohydrate phức tạp, chất này khó bị phá vỡ và phải mất thời gian khá lâu cơ thể mới tiêu hóa và hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong các loại hạt này. Khi đó, các phản ứng hóa học xảy ra để tiêu hóa carbohydrate và sẽ sản sinh ra nhiệt lượng làm ấm cơ thể trong thời gian dài. Nên sử dụng các loại hạt như yến mạch, lúa mạch, gạo nâu, gạo lứt…
5. Trà gừng
Uống 1 tách trà gừng vào buổi sáng sẽ giúp giữ ấm cho cơ thể cực tốt. Không những thế, trà gừng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tiêu hóa tốt hơn. Vì thế nên hãy đừng quên món đồ uống này vào mỗi sáng mùa đông.
Uống 1 tách trà gừng vào buổi sáng sẽ giúp giữ ấm cho cơ thể cực tốt.
6. Sôcôla
Theo một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Immunology Research, sôcôla có tác dụng giúp giữ ấm cơ thể trong ngày lạnh, giúp các tế bào máu ít nhạy cảm với các gốc tự do và nhiệt độ bên ngoài môi trường. Điều này giúp cơ thể ít bị tác động từ yếu tố nhiệt độ bên ngoài và hạn chế bị nhiễm lạnh hơn.
7. Bí ngô, bí đao
Theo nghiên cứu của tạp chí American College of Cardiology, các viatamin và khoáng chất có trong bí ngô, bí đao giúp đẩy lùi cơn đói, hạn chế các hoạt động dư thừa của hệ tim mạch và giúp cơ thể giữ nhiệt tốt hơn.
Ngoài ra, trong bí ngô và bí đao còn chứa hàm lượng vitamin A, C, các khoáng chất như kali, omega-3 cực cao giúp cung cấp chất dinh dưỡng và làm ấm cơ thể tốt hơn so với những loại thực phẩm khác.
8. Mật ong
Mật ong vừa chứa nhiều khoáng chất và vitamin vừa ngọt ngào nhờ đường tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe như những loại đường nhân tạo khác. Mật ong là thực phẩm làm ấm cơ thể trong mùa đông, do đó nên dùng nó để thay thế đường.
Buổi sáng hãy tận dụng những món có thể dùng mật ong như bánh mỳ mật ong, trà sữa...
Trọng Thắng