Thứ Tư, 8 tháng 3, 2017

Ca mang thai 'siêu nhiên': Có bầu khi đang chửa

Thụ thai khi đang mang thai là một trường hợp vô cùng hiếm gặp. Nó hiếm và đặc biệt đến nỗi người ta thường gọi những trường hợp này là "siêu nhiên".

Cô Jennie Hill, 53 tuổi, là một trong những người phụ nữ có ca mang thai ‘siêu nhiên’.
Sự việc xảy ra cách nay hơn 20 năm nhưng mới được người mẹ chia sẻ. Cô Jennie Hill (người Úc) khi mang thai bị đau bụng nhập viện và kết quả siêu âm cho thấy một bào thai nhỏ hơn đang phát triển trong tử cung của cô bên cạnh bào thai đã được hình thành trước đó.
Ca mang thai 'sieu nhien': Co bau khi dang chua
Bé Paul (bên phải) được thụ thai sau bé Sam (bên trái) 10 ngày.
Sau lần sinh nở đầu tiên đầy khó khăn, cô Jennie thề với lòng mình sẽ không bao giờ sinh con nữa. Tuy nhiên, vào năm 1994, khi cô con gái đầu lòng được 5 tuổi, cô đã nhận được tin rằng mình đang mang thai.
Sau nhiều ngày ốm nghén kinh khủng ở tuần thai thứ 7, không thể chịu nổi, cô đành vào bệnh viện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện một bất ngờ rằng trong tử cung của Jennie xuất hiện một bào thai khác có kích thước nhỏ hơn hẳn và được chẩn đoán là hình thành sau bào thai kia khoảng 10 ngày.
Ca mang thai 'sieu nhien': Co bau khi dang chua
Cô Jennie đã rất sốc khi biết tin mình mang thai đôi và bé được thụ thai sau có thể sẽ chết trong bụng mẹ.
Chia sẻ với tờ Daily Mail Australia, cô Jennie cho biết: “Họ đo hai bào thai và nhận thấy kích thước của chúng rất khác nhau. Dường như đây không phải là một cặp sinh đôi bình thường. Các bác sĩ nói với tôi rằng bé có kích thước nhỏ hơn sẽ chết. Lúc đầu, tôi không thực sự muốn sinh đôi và tôi cũng từng nói sẽ không bao giờ mang thai nữa vì vậy tin mang thai đôi đến như một cú sốc, nhưng tôi vẫn cảm thấy rất buồn khi nghe thấy một bé sẽ chết”.
Trong 5 tuần kế tiếp, cô Jennie phải đến bệnh viện để siêu âm thường xuyên. Kết quả cho thấy, nhịp tim của cả hai bé đều ổn định.
Cô tâm sự: “Tôi nhớ vào một ngày, tôi đã bị chảy máu trên giường ở bệnh viện và một y tá đã nói: “Đừng lo lắng có thể đó chỉ là đứa trẻ thứ hai mà thôi”. Lúc đó, tôi đã cảm thấy rất kinh hoàng”.
Bước sang tuần thai thứ 12, cô lại nhận tin sét đánh khi các bác sĩ nói rằng bào thai nhỏ hơn có thể “bị khuyết tật nghiêm trọng” và bị các biến chứng như tràn dịch màng phổi.
“Họ (các bác sĩ) đã nói với tôi rằng vì nguy cơ sảy thai cao, đặc biệt là khi tôi đã từng gặp khó khăn trong lần sinh nở đầu, vì vậy tôi nên bỏ cái thai nhỏ”, cô Jennie kể lại.
Nhưng với tấm lòng người mẹ, Jennie không muốn từ bỏ bất kỳ đứa con nào, cô đã đề nghị bác sĩ kiểm tra kỹ hơn. Họ đã chọc ối để kiểm tra chắc chắn hai thai nhi không có gì bất thường. Và may mắn thay, cả hai bé đều phát triển tốt, không mang tật bẩm sinh.
Ca mang thai 'sieu nhien': Co bau khi dang chua
Paul (ngoài cùng bên trái) và Sam (ngoài cùng bên phải).
Khi cái thai được 28 tuần thì Jennie chuyển dạ. Dù gặp không ít khó khăn nhưng cuối cùng hai bé đã chào đời an toàn. Em bé lớn hơn tên Sam, sinh ra nặng 1,6 kg còn em bé nhỏ hơn tên Paul sinh ra nặng 1,2 kg.
Hiện tại cả hai đã trở thành những chàng thanh niên cao lớn 23 tuổi.
“Hiện nay, chúng đều rất khỏe mạnh. Paul hiện là một tay guitar và thổi sáo tài năng. Còn Sam vừa tốt nghiệp đại học”, Jennie chia sẻ.
Ca mang thai 'sieu nhien': Co bau khi dang chua
Paul (trái) và Sam (phải) đã trở thành những chàng thanh niên phổng phao
Cô cũng cho biết mục đích chia sẻ câu chuyện đời mình của cô là để những bà mẹ khác có thể xử lý khi lâm vào tình trạng tương tự: “Khi tôi chia sẻ kinh nghiệm của tôi trên Facebook, một người phụ nữ khác cũng đã nói rằng cô ấy từng một lần mang thai đôi như vậy, vì vậy tôi cảm thấy rất mừng khi tôi đã chia sẻ nó. Những người phụ nữ khác cũng nên biết đến sự tồn tại của trường hợp hiếm hoi này để có thể đưa ra quyết định sáng suốt”.
 Trà Li (theo Phụ nữ Việt Nam)
Bạn có thể xem thêm: 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét