Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

Kỳ diệu, tinh trùng bất động hoàn toàn vẫn có con

Dù cặp song sinh của anh chị Minh (Hà Nội) đã được hơn ba tháng nhưng niềm vui, sự hạnh phúc vẫn ngập tràn trên khuôn mặt của hai anh chị...... 


17-03-07_img_2172
Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân khám vô sinh  

Lấy nhau hơn 2 năm, dù không sử dụng biện pháp tránh thai, ra sức tẩm bổ kết hợp với đi nghỉ thường xuyên nhưng cả hai vợ chồng càng mong càng không thấy tin vui. Cực chẳng đã, họ đến bệnh viện khám thì té ngửa anh chồng có tinh trùng bất động. Đây chính là thủ phạm khiến anh chị muộn con.  

Niềm vui vỡ òa Dù cặp song sinh của anh chị Minh (Hà Nội) đã được hơn ba tháng nhưng niềm vui, sự hạnh phúc vẫn ngập tràn trên khuôn mặt của hai anh chị. Nhớ lại những ngày đầu tiên vợ chồng lấy nhau, mong con anh Minh trầm giọng kể lại, hai vợ chồng cưới nhau năm 2011. 

Lúc ấy anh 27 tuổi còn vợ anh 25. Bố mẹ hai bên đều giục giã, kinh tế vợ chồng cũng không quá khó khăn nên anh chị quyết định có con ngay. “Không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng tháng đầu, tháng thứ hai, rồi đến tháng thứ 5 vẫn chưa có tin vui. Vợ lo, nhưng cô ấy không nói ra, cứ âm thầm mua hàu, sò huyết thậm chí cắt thêm thuốc bắc để hai vợ chồng cùng uống. 

Thế nhưng càng mong càng không thấy. Chán nản, thất vọng nhưng vợ chồng không dám nói ra. Nếu bố mẹ hai bên nhắc thì vợ chồng đều tặc lưỡi bảo “kế hoạch”, hoặc giục quá thì lờ đi”, anh Minh nói. Cưới nhau được 1 năm, cũng chừng ấy thời gian anh chị “thả” nhưng không được, lúc này vợ chồng mới dắt nhau khám vô sinh. Tuy nhiên xét nghiệm lần nào, bác sĩ cũng lắc đầu vì tinh trùng bất động 100%. 

Họ cho tôi uống thuốc với hy vọng cứu vãn tình thế. Uống thuốc hơn 1 năm, các bác sĩ đành phải bó tay, thậm chí nếu làm thụ tinh trong ống nghiệm cũng không cho kết quả như ý. “Khi ấy là năm 2013. Đất dưới chân tôi như sụp xuống khi đón nhận tin này. Thất vọng bản thân một thì thương vợ trăm ngàn lần. Những tháng ngày sau đó, tôi trượt dài trong thất vọng, ủ ê. 

Tôi đã nói với cô ấy li dị. Nhưng phải cảm ơn vợ tôi rất nhiều vì cô ấy đã quyết tâm ở cạnh tôi. Cho đến năm 2015, cả hai tình cờ đến Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội), may mắn các bác sĩ xác định vẫn có tinh trùng sống dù chúng bất động hoàn toàn. Nhờ đó, ước mơ làm bố của tôi được nhen nhóm, rồi vợ có bầu và đến giữa năm nay thì sinh đôi hai bé gái”, anh Minh kể lại.   Cuộc “cách mạng” thần kỳ Hiện hai bé gái nhà anh Minh đã được gần 3 tháng tuổi, trong khi anh chị vẫn còn 11 phôi lưu trữ và vẫn còn có khả năng sinh thêm con nếu muốn. 

Nói về ca bệnh đặc biệt này, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện chia sẻ, cho đến thời điểm hiện tại Trung tâm đã “chữa” được cho 4 bệnh nhân có tinh trùng bất động 100% được can thiệp. Trong đó 1 cặp đã sinh con (vợ chồng anh Minh), 1 cặp đã có thai, còn 2 cặp chưa tiến hành chuyển phôi. Từ những ca bệnh mà Trung tâm đang hỗ trợ, BS Nhã đưa ra khuyến cáo, nam giới có tinh trùng bất động 100% vẫn có thể làm bố. Thông thường, nếu chẳng may nam giới có tinh trùng bất động hoàn toàn, bác sĩ thường khuyên những cặp vợ chồng này nên đi xin "con giống". 

Tuy nhiên với kỹ thuật mới, các bác sĩ BV Bưu Điện đã biến ước mơ làm bố thành hiện thực với những ông chồng không may này. “Nguyên nhân của tình trạng tinh trùng bất động có thể do: tổn thương tinh hoàn; thực phẩm, môi trường sống, tia sóng năng lượng cao, dược phẩm điều trị... Theo đó, tinh trùng bất động 100% hầu như không di chuyển, có thể có con sống, có thể có con chết. Trong những trường hợp này, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển không mang lại kết quả mong muốn, muốn thụ tinh phải xác định có con sống mới làm được. 

Vì thế, trước đây có gặp chúng tôi cũng bó tay và khuyên họ nên đi xin tinh trùng nhưng nay thì khác", bác sĩ Nhã chia sẻ. Cụ thể, đối với những trường hợp tinh trùng bất động thì việc đầu tiên, các bác sĩ sẽ dùng thuốc nhuộm kiểm tra xem có tinh trùng sống hay không. Khi xác định có con còn sống, bằng kỹ thuật HOS-Test (Hypo-osmotic Swelling Test) các chuyên gia sẽ tìm bắt tinh trùng sống. Những "con giống" này sau đó được tiêm trực tiếp vào tế bào trứng. 

BS Nhã khuyến cáo, những cặp vợ chồng đã quan hệ tình dục bình thường trên 6 tháng mà vẫn không có con thì nên đi khám vô sinh. Và chỉ nên thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khi đã cố gắng chữa trị tích cực kết hợp với việc thay đổi chế độ làm việc, ăn uống, sinh hoạt khoa học mà vẫn chưa thành công. Đặc biệt, trong thời gian điều trị, cần kết hợp với giảm thời gian làm việc ngoài nắng, ăn uống điều độ, không lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… 

Theo một kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Phụ sản TƯ và Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam là 7,7%, trong đó khoảng 50% cặp vợ chồng dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của nhiều người, việc không sinh được con là do phụ nữ mà không biết rằng, nguyên nhân do cả nam và nữ hay do chính nam giới vẫn vô sinh ngay cả khi có tinh trùng.    

HUYỀN ANH

Bạn có thể xem thêm: Chi phí Vá màng trinh 2016 | phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ở đâu uy tín | chi phí thu hẹp âm đạo không phẫu thuật tại TMV Ngọc Dung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét