Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2016

Em có nên ép anh ấy cưới?

Ngày nay, chuyện “ăn cơm trước kẻng” không còn quá xa lạ với nhiều cặp đôi đang tìm hiểu nhau. Do vậy dư luận cũng bớt khắt khe hơn với những người phụ nữ có quan hệ tình dục và mang thai trước khi kết hôn. Tuy nhiên, không phải người trong cuộc nào cũng có đủ bản lĩnh để đối mặt với dư luận khi người phụ nữ chưa kết hôn mà có thai.


Xã hội đã bớt định kiến với những phụ nữ có bầu mà không kết hôn. Ảnh Minh họa


Tính chuyện “hợp thức hóa”
Cô gái trẻ ấy đang trong quá trình tìm hiểu người yêu, một thanh niên mới ngoài hai mươi tuổi. Cả hai đều mới bắt đầu sự nghiệp nên công việc cũng chưa vững vàng lắm. Nhân vật nam vẫn còn phải lệ thuộc kinh tế vào gia đình. Chính vì vậy gia đình cô gái cũng không ủng hộ lắm cho mối quan hệ của hai người.
Thế nhưng, thật éo le, tình yêu nào càng bị ngăn cản thì lại càng mãnh liệt. Hai người yêu nhau một thời gian thì cô gái mang thai. Nhân vật nữ khá hoang mang và lo lắng cho tương lai của mình. Bản thân cô cũng nhận thấy nếu cưới người đàn ông mà mình yêu thì chưa chắc hai người đã hạnh phúc vì cha mẹ cô không ủng hộ mối quan hệ này và kinh tế của cả hai cũng chưa ổn định thì không thể lo cho cuộc sống chung của hai người, không thể lo toan được chi phí nuôi con.
Tuy nhiên, nếu không cưới anh ấy, thì cô sẽ phải lựa chọn một trong hai giải pháp hoặc là tự nuôi con một mình, hai là phải bỏ đi cái thai. Nghĩ đến cảnh phá thai và những hậu quả có thể xảy đến do việc nạo phá thai khiến cô chần chừ khi lựa chọn giải pháp này. Nhưng nếu vẫn cương quyết giữ lại cái thai thì cô ấy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần.
Nghĩ đến cảnh cha mẹ xấu hổ với hàng xóm, láng giềng, với dòng họ khiến cô rất chạnh lòng. Cô tự trách mình khi yêu không đủ tỉnh táo và thận trọng để tránh rơi vào tình huống khó xử như hiện nay. Quả thực đây là một tình huống không dễ gì xử lý đối với người phụ nữ trẻ ấy. Trong lúc bối rối nhất cô lại nhớ đến Hoàng, một người đàn ông khá thành đạt theo đuổi cô gần hai năm trời mà cô chưa đồng ý. Cô chợt nghĩ, nếu nhận lời yêu Hoàng và đề nghị làm đám cưới,  thì chắc chắn Hoàng sẽ cưới cô.
Như vậy cô sẽ “hợp thức hoá” được cái thai trong bụng mình. Cùng lắm nếu cô và Hoàng không hạnh phúc thì sẽ đề nghị vợ chồng ly hôn. Đương nhiên để Hoàng chấp nhận cưới mình, cô sẽ giữ kín về việc cái thai không phải là của Hoàng mà là của một người đàn ông khác. Rõ ràng về mặt đạo đức thì chúng ta không hề ủng hộ hành vi của người phụ nữ này vì cô ấy đã có hành vi lừa dối Hoàng.
Nếu bất kỳ người đàn ông nào đặt vào địa vị của Hoàng thì cũng cảm thấy bị tổn thương sâu sắc khi bị lợi dụng để phục vụ cho mục đích riêng của người phụ nữ.  
Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã quy định: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”. Như vậy, nếu nhân vật nữ kết hôn với Hoàng và có đăng ký kết hôn theo luật định rồi sinh con, thì đứa trẻ ấy về huyết thống dù không phải là con ruột nhưng pháp luật vẫn công nhận Hoàng là cha của cháu bé, trừ khi Hoàng phát hiện ra sự thật và làm thủ tục xin không công nhận con tại TAND có thẩm quyền. 
Khoản 2, Điều 89 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định về  xác định con “Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình”.
Quyền xác định con của cha mẹ


Người phụ nữ trẻ ấy đã tìm đến tôi để tư vấn trong một buổi chiều chập choạng tối. Thoạt đầu cô ấy nói là đi tư vấn giùm cho người một người bạn của mình. Sau một lúc trò chuyện, cô ấy mới ấp úng thừa nhận mình chính là nhân vật nữ. Tôi khuyên cô, có thể Hoàng không biết sự thật đứa bé không phải là con ruột của anh sau khi kết hôn, thậm chí là đến cuối đời Hoàng có thể không biết được sự thật này.
Dù về mặt pháp luật con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn được thừa nhận là con trong giá thú, nhưng liệu rằng cô ấy có thực sự có những ngày bình an khi lừa dối Hoàng? Và liệu rằng đứa trẻ ấy khi lớn lên lại có những điểm giống về hình thức và tích cách với cha thật sự của đứa bé thì cô ấy có che giấu mãi được sự thật hay không? Và chuyện gì sẽ xảy ra khi mà đến lúc người yêu của cô ấy yêu cầu được nhận đứa trẻ là con.
Theo luật định, người cha ruột của cháu bé vẫn có thể xin nhận cháu bé là con ruột.  Điều 101 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con: “Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.
Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này. Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.
Trong quá trình tư vấn, tôi cũng khuyên cô ấy đừng quan tâm nhiều đến những định kiến của xã hội đối với những người phụ nữ mang thai mà không kết hôn vì quan trọng cuộc sống của mình phải do mình chịu trách nhiệm, chứ đừng nên vì những quan niệm này khác mà có những hành vi sai lầm.
Nhân vật nữ sau khi nghe tư vấn về những hậu quả có thể xảy đến từ việc kết hôn với Hoàng để được hợp thức hoá đứa con trong bụng đã tâm sự: “Thôi, em sẽ không làm đám cưới với anh Hoàng nữa. Em cũng sẽ  quyết định sinh con và chấp nhận đối mặt với những khó khăn ở phía trước!”. Cô ra về với vẻ mặt đã bớt nhiều âu lo. Còn tôi thấy, cô ấy đã có một quyết định dũng cảm.  
Khám phá
Bạn có thể xem thêm: Chi phí Vá màng trinh 2016 | phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ở đâu uy tín | chi phí thu hẹp âm đạo không phẫu thuật tại TMV Ngọc Dung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét